• Theo dõi Orgalife tại
Dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi

3 hệ dưỡng chất vàng cần bổ sung để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh

Hệ tiêu hóa không những giúp phân nhỏ thức ăn thành chất dinh dưỡng, mà còn giữ vai trò thiết yếu trong việc loại trừ các chất độc khỏi cơ thể.1 Do đó, chúng ta cần lưu ý bổ sung 3 dưỡng chất vàng để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhé.

1. Chất xơ là gì? Lợi ích của chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan?

Chất xơ là carbohydrat chỉ có trong thực phẩm thực vật. Mặc dù cơ thể không thể thực sự tiêu hóa được chất xơ, nhưng chất xơ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Chất xơ là thức ăn cho “lợi” khuẩn đường ruột, giúp hệ vi sinh vật đường ruột sinh trưởng tốt hơn.2,3 Lợi khuẩn đường ruột sản xuất ra nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có các acid béo chuỗi ngắn4, là dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào đại tràng. Đại tràng khỏe mạnh hơn giúp giảm viêm ruột và cải thiện bệnh đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và viêm ruột thừa.5-7

Dựa vào khả năng tan trong nước mà chất xơ trong thực phẩm được chia thành hai loại:8

  • Chất xơ không hòa tan: giữ nguyên hình dạng và hoạt động như một chiếc chổi khi đi qua đường tiêu hóa, giúp tạo phân lỏng hơn và giảm táo bón. Bổ sung chất xơ không hòa tan cho cơ thể bằng súp lơ, đậu xanh, khoai tây,…
  • Chất xơ hòa tan: hòa tan thành một chất giống như gel, giúp làm giảm cholesterol và cải thiện lượng đường trong máu. Thức ăn chứa nhiều chất xơ hòa tan là các loại đậu, táo, cà rốt, cam quýt…

Chất xơ giúp cơ thể hạn chế mắc một số bệnh đường tiêu hóa như:

  • 77% bệnh nhân táo bón mạn tính cảm thấy giảm triệu chứng rõ rệt sau khi tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn9.
  • Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm tỷ lệ ung thư đại tràng đến 24% so với chế độ ăn ít xơ10.
  • Bổ sung nhiều chất xơ không hòa tan giúp giảm đến 40% nguy cơ viêm túi thừa đại tràng11

Không chỉ thế, chất xơ trong thực phẩm còn giúp giảm cân do giảm hấp thu calorie vào cơ thể12, đem lại lợi ích tim mạch khi giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh mạch vành13

2. Fructooligosaccharide – chất xơ nhỏ ít calo và có tác dụng prebiotic

Fructooligosaccharide (FOS) được cấu tạo từ các chuỗi fructose ngắn thuộc nhóm oligosaccharides. FOS có vị ngọt nhẹ và ít calo. Cơ thể không tiêu hóa được FOS, vì vậy chúng không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ngày nay, chúng được coi là thực phẩm tự nhiên được sử dụng nhiều ở các quốc gia vì đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe14:

  • FOS là nguồn chất xơ hòa tan tốt cho cơ thể, chúng được vi khuẩn lên men tạo nhiều acid béo chuỗi ngắn14, giúp tăng sinh lợi khuẩn Bifidobacteria chống lại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Clostridium perfringens trong ruột kết15
  • FOS kích thích tuyến tụy tiết insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường16

3. Lợi ích tuyệt vời từ chất béo trung tính chuỗi trung bình

Triglyceride chuỗi trung bình (MCT) là các chất béo có chứa các acid béo có chiều dài chuỗi trung bình với 6-12 nguyên tử carbon.17

Chất béo MCT được chiết xuất phổ biến nhất từ dầu dừa, vì hơn 50% chất béo trong dầu dừa đến từ MCTs. Ngoài ra, dầu cọ và các sản phẩm từ sữa cũng là thực phẩm chứa chất béo MTC. 18

Ưu điểm lớn nhất của chất béo MCT là chúng dễ hấp thu và là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.

  • Với chuỗi carbon ngắn hơn trong cấu trúc, chất béo MCT được cơ thể hấp thu nhanh hơn, và chúng di chuyển nhanh hơn từ ruột đến gan và không yêu cầu mật phân hủy như triglyceride chuỗi dài (ví dụ dầu oliu).19
  • Vì chất béo MCT dễ dàng đi vào các tế bào cơ thể mà không cần chia nhỏ, chúng có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng tức thì.20

 Ngoài ra chất béo MCT còn có những lợi ích khác đối với cơ thể:

  • Chất béo MCT giúp giảm cân và giảm mỡ bụng21
  • Giảm sản xuất lactate và tăng đốt mỡ để tạo năng lượng: một nghiên cứu trên các vận động viên cho thấy dùng chất béo MCT trước khi đạp xe giúp giảm lượng lactate trong máu và tăng sức mạnh vận động so với những người dùng chất béo chuỗi dài (hay còn gọi là LCT, là những chất béo có chuỗi >12 carbon)22
  • Kiềm hãm sự phát triển của vi nấm: dầu dừa chứa nhiều chất béo MCT giúp giảm sự phát triển của Candida albicans tới 25%,23 chất béo MCT cũng làm giảm lây nhiễm nấm trong môi trường bệnh viện đến 50%24
  • Giảm chất béo xấu và tăng chất béo tốt, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch25

Fomeal Care thành công bổ sung đầy đủ 3 dinh dưỡng vàng thiết yếu vào trong sản phẩm, không chỉ mang lại bữa ăn tiện dụng thơm ngon, mà còn hỗ trợ sức khỏe tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

  1. Cleveland Clinic. Digestive System. https://my.clevelandclinic.org/health/articles/7041-the-structure-and-function-of-the-digestive-system. Accessed 13/09/2021.
  2. A. Parnell J, A. Reimer R. Prebiotic fiber modulation of the gut microbiota improves risk factors for obesity and the metabolic syndrome. Gut microbes. 2012;3(1):29-34.
  3. GT MSM, Cummings J. Review Article: prebiotics in the gastrointestinal tract. Aliment Pharmacol Ther. 2006;24:701-714.
  4. Wong JM, De Souza R, Kendall CW, Emam A, Jenkins DJ. Colonic health: fermentation and short chain fatty acids. Journal of clinical gastroenterology. 2006;40(3):235-243.
  5. Scheppach W, Sommer H, Kirchner T, et al. Effect of butyrate enemas on the colonic mucosa in distal ulcerative colitis. Gastroenterology. 1992;103(1):51-56.
  6. Scarpellini E, Lauritano E, Lupascu A, et al. Efficacy of butyrate in the treatment of diarrhoea-predominant irritable bowel syndrome. Digestive and Liver Disease Supplements. 2007;1(1):19-22.
  7. Sabatino AD, Morera R, Ciccocioppo R, et al. Oral butyrate for mildly to moderately active Crohn's disease. Alimentary pharmacology & therapeutics. 2005;22(9):789-794.

Tin liên quan

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến cân nặng của người trung niên, người cao tuổi như thế nào?
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến cân nặng của người trung niên, người cao tuổi như thế nào?

Việc duy trì cân nặng của người trung niên, người cao tuổi ở mức hợp lý và ổn định sẽ giảm thiểu rất lớn những nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời còn giúp họ năng động, tâm lý thoải mái, yêu đời hơn.

Tăng cường sức khỏe mỗi ngày cùng người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19
Tăng cường sức khỏe mỗi ngày cùng người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người trung niên, người cao tuổi luôn là một trong những vấn đề được quan tâm, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Cùng với việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi, áp dụng các bài tập phù hợp cũng là một trong những cách giúp họ duy trì sức khỏe.

Bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với những thói quen tốt mỗi ngày
Bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với những thói quen tốt mỗi ngày

Với những người cao tuổi, vấn đề sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu. Việc xây dựng những thói quen tốt trong chế độ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ giúp phòng tránh các bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ. Các thói quen như tập thể dục mỗi ngày, giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh chính là những bí quyết giúp người cao tuổi khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Bữa ăn dinh dưỡng dành cho người trung niên, người cao tuổi theo khuyến nghị của Harvard – Hoa Kỳ
Bữa ăn dinh dưỡng dành cho người trung niên, người cao tuổi theo khuyến nghị của Harvard – Hoa Kỳ

Trong tài liệu Generic nutrition, Morley và Thomas cho rằng các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng có thể làm giảm gánh nặng về các bệnh mãn tính và thương tật ở người cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống. “Healthy Eating Plate - Bữa ăn lành mạnh” của Harvard – Hoa Kỳ được xem là một trong những tiêu chuẩn tối ưu khi xây dựng thực đơn cho người trung niên, người cao tuổi.

Về Orgalife Sản phẩm Blogs Mua ngay

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006744

zalo messenger