Hệ tiêu hóa không những giúp phân nhỏ thức ăn thành chất dinh dưỡng, mà còn giữ vai trò thiết yếu trong việc loại trừ các chất độc khỏi cơ thể.1 Do đó, chúng ta cần lưu ý bổ sung 3 dưỡng chất vàng để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhé.
Chất xơ là carbohydrat chỉ có trong thực phẩm thực vật. Mặc dù cơ thể không thể thực sự tiêu hóa được chất xơ, nhưng chất xơ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Chất xơ là thức ăn cho “lợi” khuẩn đường ruột, giúp hệ vi sinh vật đường ruột sinh trưởng tốt hơn.2,3 Lợi khuẩn đường ruột sản xuất ra nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có các acid béo chuỗi ngắn4, là dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào đại tràng. Đại tràng khỏe mạnh hơn giúp giảm viêm ruột và cải thiện bệnh đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và viêm ruột thừa.5-7
Dựa vào khả năng tan trong nước mà chất xơ trong thực phẩm được chia thành hai loại:8
Chất xơ giúp cơ thể hạn chế mắc một số bệnh đường tiêu hóa như:
Không chỉ thế, chất xơ trong thực phẩm còn giúp giảm cân do giảm hấp thu calorie vào cơ thể12, đem lại lợi ích tim mạch khi giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh mạch vành13
Fructooligosaccharide (FOS) được cấu tạo từ các chuỗi fructose ngắn thuộc nhóm oligosaccharides. FOS có vị ngọt nhẹ và ít calo. Cơ thể không tiêu hóa được FOS, vì vậy chúng không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngày nay, chúng được coi là thực phẩm tự nhiên được sử dụng nhiều ở các quốc gia vì đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe14:
Triglyceride chuỗi trung bình (MCT) là các chất béo có chứa các acid béo có chiều dài chuỗi trung bình với 6-12 nguyên tử carbon.17
Chất béo MCT được chiết xuất phổ biến nhất từ dầu dừa, vì hơn 50% chất béo trong dầu dừa đến từ MCTs. Ngoài ra, dầu cọ và các sản phẩm từ sữa cũng là thực phẩm chứa chất béo MTC. 18
Ưu điểm lớn nhất của chất béo MCT là chúng dễ hấp thu và là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.
Ngoài ra chất béo MCT còn có những lợi ích khác đối với cơ thể:
Fomeal Care thành công bổ sung đầy đủ 3 dinh dưỡng vàng thiết yếu vào trong sản phẩm, không chỉ mang lại bữa ăn tiện dụng thơm ngon, mà còn hỗ trợ sức khỏe tốt nhất.
Việc duy trì cân nặng của người trung niên, người cao tuổi ở mức hợp lý và ổn định sẽ giảm thiểu rất lớn những nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời còn giúp họ năng động, tâm lý thoải mái, yêu đời hơn.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người trung niên, người cao tuổi luôn là một trong những vấn đề được quan tâm, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Cùng với việc chú trọng vào chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi, áp dụng các bài tập phù hợp cũng là một trong những cách giúp họ duy trì sức khỏe.
Với những người cao tuổi, vấn đề sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu. Việc xây dựng những thói quen tốt trong chế độ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ giúp phòng tránh các bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ. Các thói quen như tập thể dục mỗi ngày, giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh chính là những bí quyết giúp người cao tuổi khỏe mạnh và sống lâu hơn.
Trong tài liệu Generic nutrition, Morley và Thomas cho rằng các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng có thể làm giảm gánh nặng về các bệnh mãn tính và thương tật ở người cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống. “Healthy Eating Plate - Bữa ăn lành mạnh” của Harvard – Hoa Kỳ được xem là một trong những tiêu chuẩn tối ưu khi xây dựng thực đơn cho người trung niên, người cao tuổi.