Trong tài liệu Generic nutrition, Morley và Thomas cho rằng các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng có thể làm giảm gánh nặng về các bệnh mãn tính và thương tật ở người cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống. “Healthy Eating Plate - Bữa ăn lành mạnh” của Harvard – Hoa Kỳ được xem là một trong những tiêu chuẩn tối ưu khi xây dựng thực đơn cho người trung niên, người cao tuổi.
Trong lời khuyên của Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bữa ăn dinh dưỡng của người trung niên, người cao tuổi phải cân đối 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 4 nhóm chất nêu trên được cung cấp đầy đủ trong 5 nhóm thực phẩm lành mạnh được Đại học Harvard – Hoa Kỳ khuyến khích đưa vào thực đơn cho người trên 45 tuổi.
Rau và trái cây chiếm gần ½ bữa ăn, nghiên cứu nhấn mạnh càng nhiều rau xanh đa dạng được chế biến càng tốt. Rau củ và trái cây có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và tiêu hoá.
Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, gạo lứt… chiếm xấp xỉ ¼ bữa ăn. Đặc biệt nên hạn chế bánh mì trắng, gạo trắng và các loại ngũ cốc tinh chế vì chúng có tác động tiêu cực đối với lượng đường trong máu và insulin.
¼ khẩu phần ăn còn lại đến từ protein lành mạnh như cá, thịt gia cầm, các loại hạt, song lưu ý hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Thực phẩm giàu protein từ các nguồn nêu trên được xem là thực phẩm tốt cho người cao tuổi, có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư,..
Dầu thực vật lành mạnh được khuyến khích sử dụng ở mức độ vừa phải và tuỳ vào mỗi đối tượng cụ thể. Trong bữa ăn cho người trung niên, khi cắt giảm chất béo từ thịt đỏ và bơ, hãy thêm vào các loại dầu thực vật lành mạnh như ô liu, hạt cải, đậu nành, ngô, hướng dương, đậu phộng…giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
Bữa ăn hoàn chỉnh là một trong những phương pháp được Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng như GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam nhấn mạnh trong việc chăm sóc người trung niên, người cao tuổi, nhằm giúp họ cải thiện các vấn đề về sức khỏe, phòng ngừa bệnh lý và kéo dài tuổi thọ.
Theo kết quả điều tra quốc gia về người cao tuổi năm 2011 cho thấy, hơn 60% số người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu hoặc rất yếu cần người chăm sóc. Các bệnh mãn tính thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi là bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ... phải điều trị suốt đời. Do vậy, việc xây dựng một thực đơn phù hợp và duy trì thói quen sử dụng thực đơn đó sẽ giúp họ tăng cường hệ miễn dịch, giảm các bệnh lý về tim mạch, cơ xương, tiêu hoá, từ đó sẽ giúp tinh thần họ thoải mái, phấn chấn và lạc quan hơn.
Cũng theo số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Như vậy, so với lúc còn trẻ, khẩu phần ăn dành cho người sau 45 tuổi cần giảm xuống mức từ 1700-1900 calo/người/ngày. Làm thế nào để đảm bảo họ tiếp nhận năng lượng đó một cách đều đặn và hợp lý thông qua các bữa ăn cũng là vấn đề cần được chú trọng.
Được xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Havard – Hoa Kỳ kết hợp với công thức 4:5:1 của Bộ Y tế, Fomeal Care cung cấp 4 yếu tố dinh dưỡng – 5 nhóm thực phẩm lành mạnh – dinh dưỡng cân đối cho 1 ngày.
Trong mỗi hộp Fomeal Care 250ml, các thành phần được đưa vào với một khối lượng phù hợp cho cơ thể người trung niên. Fomeal Care có chỉ số đường huyết thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, do đó phù hợp với người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường. Dựa trên khuyến nghị của FDA Hoa Kỳ, Fomeal Care còn chứa protein hoàn chỉnh từ động – thực vật , đầy đủ 9 acid amin thiết yếu với hàm lượng đầy đủ.
Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng với thành phần phù hợp, Fomeal Care mang lại những nhóm thực phẩm tốt cho 5 hệ: miễn dịch, tim mạch, cơ, xương, và tiêu hoá.
Fomeal Care được sản xuất, kiểm soát bởi hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu FSSC 22000 và HACCP codex, đồng thời được bảo hộ độc quyền sáng chế bởi Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO và Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP - do đó rất an toàn và được lựa chọn làm thực phẩm bổ sung cho người trung niên và cao tuổi.
Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh các phương pháp phòng dịch thông thường, chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao đề kháng cũng là yếu tố cần được quan tâm kỹ lưỡng, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi.
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những phương pháp được khuyến khích dành cho người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt, trong tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi nhiều hơn, bởi đó là cách giúp họ khoẻ mạnh để ngăn cản sự tấn công của virus.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trung niên là việc không hề dễ dàng và đối với những người có bệnh lý lại càng là một vấn đề khó khăn hơn. Ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho tình trạng của người bệnh ở độ tuổi này.
Chế độ dinh dưỡng luôn là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ thể chất, đặc biệt là đối với người già. Ngoài việc duy trì vận động, giữ tinh thần thoải mái, việc cung cấp các bữa ăn lành mạnh theo nhu cầu cũng là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khoẻ, làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.