Theo thời gian, bệnh đái tháo đường đường có thể gây hại cho tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng gấp 2-3 lần. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân của 2,6% tỷ lệ mù lòa trên toàn cầu. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.
Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi như thế nào?
Theo định nghĩa của WHO, bệnh đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó sản xuất. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Tăng đường huyết là một tác động phổ biến của bệnh tiểu đường không kiểm soát được và theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng đối với nhiều hệ thống của cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.
Phân loại đái tháo đường gồm:
- Đái tháo đường type 1 (do phá hủy tế bào beta tụy, dẫn đến thiếu insulin tuyệt đối).
- Đái tháo đường type 2 (do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin).
- Đái tháo đường thai kỳ (là ĐTĐ được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không có bằng chứng về ĐTĐ type 1, type 2 trước đó).
Ngoài ra, đái tháo đường do các nguyên nhân khác, như: Đái tháo đường sơ sinh hoặc đái tháo đường do sử dụng thuốc và hóa chất như sử dụng glucocorticoid, điều trị HIV/AIDS hoặc sau cấy ghép mô…
Cách phòng chống và ngăn chặn bệnh đái tháo đường
Một số biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh đái tháo đường được WHO đưa ra bao gồm:
- Đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
- Hoạt động thể chất – thực hiện ít nhất 30 phút hoạt động thường xuyên, cường độ vừa phải trong hầu hết các ngày
- Chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đường và chất béo bão hoà
- Tránh sử dụng thuốc lá vì hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch
- Xét nghiệm lượng đường trong máu
- Tầm soát và điều trị bệnh võng mạc (gây mù lòa);
- Kiểm soát lipid máu (để điều chỉnh mức cholesterol);
- Tầm soát các dấu hiệu sớm của bệnh thận liên quan đến tiểu đường và điều trị
Liên quan đến việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho người già, đại học Harvard Hoa Kỳ đưa ra một số nhóm thực phẩm nên và không nên dùng để hạn chế và phòng ngừa bệnh đái tháo đường như:
- Những thực phẩm giàu carbohydrate tiêu hóa nhanh (như ngũ cốc xay, tinh chế, các loại thực phẩm được làm từ gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống trắng, ngũ cốc ăn sáng đã qua chế biến và các loại tương tự) gây ra sự gia tăng nhanh chóng đối với lượng đường trong máu và insulin, trong thời gian ngắn có thể khiến cảm giác đói tăng vọt và có thể dẫn đến ăn quá nhiều và về lâu dài, làm tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường và bệnh tim.
- Chất xơ giúp giữ chức năng ruột bình thường và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
- Thay thế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến bằng các loại hạt, đậu, cá hoặc thịt gia cầm dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
- Chế độ ăn giàu protein hơn, ít carbohydrate hơn cải thiện lipid máu và các dấu hiệu chuyển hóa khác, vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường.
Dinh dưỡng cho người già giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường cùng Fomeal Care
Fomeal Care là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung hằng ngày, được xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Harvard – Hoa Kỳ, cung cấp năng lượng 100% từ nguyên liệu tự nhiên với 5 nhóm thực phẩm lành mạnh bao gồm thực phẩm nhiều protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ (rau củ, trái cây) và chất béo lành mạnh (dầu thực vật). Fomeal Care có chỉ số đường huyết thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, do đó phù hợp với người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường.
Một hộp Fomeal Care có dung tích 250ml nhưng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người cao tuổi, giúp duy trì sức khỏe các hệ cơ quan và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
- Hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón nhờ phức hợp chất xơ tự nhiên, FOS và MCTs dễ hấp thu.
- Tăng cường hệ miễn dịch, nhờ Acid Folic, Sắt, Kẽm, Magie, Selen và Vitamin nhóm B,C,A,E.
- Duy trì hệ xương chắc khỏe, nhờ bộ ba Canxi, Vitamin D3 và Phốt pho.
- Duy trì sức khỏe cơ nhờ protein hoàn chỉnh từ động – thực vật, đầy đủ 18 acid amin (bao gồm 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được).
- Giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, nhờ MUFA va PUFA.
Fomeal Care đã được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu FSSC 22000 và HACCP CODEX, đồng thời được bảo hộ độc quyền sáng chế bởi Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO và Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP.
Trung tâm Quốc gia Phòng chống Bệnh mãn tính và Nâng cao Sức khỏe thuộc CDC Hoa Kỳ cho rằng nếu chúng ta có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ sống lâu hơn và giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư, đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi.
Khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn, kéo theo tình trạng sức khỏe dần giảm sút, các cơ quan bộ phận dần bị thoái hóa và không còn hoạt động dẻo dai như trước. Vì vậy, cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho người trung niên bằng những thực phẩm hàng ngày, giúp cải thiện tuổi thọ và chống lão hóa. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người trung niên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Trong số những người trưởng thành, nguy cơ mắc Covid-19 nặng tăng theo tuổi tác, với những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng cao nhất. Nguyên nhân là do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng phản ứng viêm. Để phòng ngừa và chăm sóc người cao tuổi trong thời điểm dịch Covid-19, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi với các bữa ăn đủ chất chứa nhiều thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Theo tác giả Yanping Li – Nhà nghiên cứu khoa học cấp cao tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard Hoa Kỳ kết luận, có rất nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng việc tuân theo một lối sống lành mạnh sẽ cải thiện tuổi thọ tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư.