Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh các phương pháp phòng dịch thông thường, chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao đề kháng cũng là yếu tố cần được quan tâm kỹ lưỡng, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi.
Hệ miễn dịch là mạng lưới phòng vệ của cơ thể giúp con người chống lại những tác nhân “lạ” xâm nhập từ bên ngoài như vi khuẩn hay vi-rút.2 Tuy nhiên, để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, không thể bỏ qua vai trò quan trọng của dinh dưỡng. Các dưỡng chất đi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa, cung cấp các thành phần thiết yếu hình thành nên hệ miễn dịch.3
Đại học Harvard chỉ ra các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của hệ miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein.2
Hệ thống miễn dịch suy giảm khi ta già đi, đặc biệt là sau độ tuổi 55, khiến khả năng chống chọi lại với vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh trở nên kém hơn. Người lớn tuổi tạo ra ít tế bào miễn dịch hơn, từ đó dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh như SARS-CoV-2.3,4
Mặt khác, khả năng hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng (đặc biệt là vi chất) của người lớn tuổi bị giảm sút khiến hệ miễn dịch không đủ “nguyên liệu” hoạt động. Đó là một trong những lý do vì sao người ở độ tuổi 60 - 69 có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 5 lần so với người dưới 50 tuổi, và người ở độ tuổi 70-79 có nguy cơ cao gấp 8,5 lần.2,4
Chính vì vậy, những người trung niên, cao tuổi cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất cần thiết để không làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ngày nay, mọi người có xu hướng tìm kiếm các thực phẩm “đặc biệt” giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên:
Không có một loại thực phẩm nào có tác dụng
phòng ngừa COVID-19 một cách đơn độc.
Do đó, chế độ dinh dưỡng cần được cân đối sao cho phù hợp với từng đối tượng khác nhau và đảm bảo hai yếu tố:3
Bên cạnh các biện pháp phòng bệnh đã biết, Bộ Y Tế cũng khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe mùa dịch.
Công thức dinh dưỡng 4-5-1 giúp tăng cường sức khỏe mùa dịch bao gồm:5
Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh đang hoành hành mạnh mẽ, việc mua bán lương thực, thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn khiến cho việc lựa chọn đa dạng thực phẩm, đầy đủ dưỡng chất là một bài toán khó. Để giải quyết vấn đề đó, Fomeal Care là lựa chọn bữa ăn dinh dưỡng khoa học và hoàn thiện. Với đầy đủ tất cả các nhóm dưỡng chất thiết yếu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và Đại học Harvard, Fomeal Care được đánh giá là bữa ăn hoàn chỉnh, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện, đặc biệt là cho người trung niên, cao tuổi trong mùa dịch.
Tài liệu tham khảo:
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những phương pháp được khuyến khích dành cho người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt, trong tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi nhiều hơn, bởi đó là cách giúp họ khoẻ mạnh để ngăn cản sự tấn công của virus.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trung niên là việc không hề dễ dàng và đối với những người có bệnh lý lại càng là một vấn đề khó khăn hơn. Ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho tình trạng của người bệnh ở độ tuổi này.
Chế độ dinh dưỡng luôn là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ thể chất, đặc biệt là đối với người già. Ngoài việc duy trì vận động, giữ tinh thần thoải mái, việc cung cấp các bữa ăn lành mạnh theo nhu cầu cũng là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khoẻ, làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.
Mỗi độ tuổi đều có những nhu cầu về dưỡng chất cần cho sự phát triển và hấp thụ khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, và dinh dưỡng cho tuổi trung niên và cao tuổi cũng không ngoại lệ.