• Theo dõi Orgalife tại
Dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi

Bí quyết lựa chọn thực phẩm tốt cho đường huyết

Trong phòng ngừa và điều trị đái tháo đường, “dinh dưỡng” và “vận động” là hai yếu tố không thể bỏ qua. Đặc biệt, xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm hợp lý lại khiến nhiều người băn khoăn. Liệu loại thực phẩm nào phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường? Trong các biện pháp thay đổi lối sống được khuyến nghị cho người bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ đái tháo đường, các chuyên gia cho rằng, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp 1,2. Vậy, chỉ số GI là gì?

Hiểu đúng về chỉ số đường huyết - Glycemic Index (GI)

Chỉ số đường huyết – Glycemic Index (GI) được dùng để phản ánh mức độ ảnh hưởng nhanh hay chậm của các thực phẩm có chứa chất bột đường (carbohydrate) đến lượng đường trong máu sau ăn.3

  • GI thấp ≤55
  • GI trung bình: 56-69
  • GI cao: ≥70

Sau khi tiêu thụ những thực phẩm có GI cao, mức đường huyết sẽ tăng đột biến và giảm xuống nhanh chóng sau đó; ngược lại, thực phẩm có GI thấp được tiêu hóa và hấp thu từ từ. Vì thế, đường huyết sẽ ổn định và dễ duy trì trong ngưỡng mong muốn.3

“Thực phẩm GI thấp” – bạn đồng hành của người bệnh đái tháo đường

Ở người bệnh đái tháo đường, insulin trong máu thấp hoặc bị đề kháng. Do đó, cơ thể bệnh nhân sẽ đáp ứng kém với tình trạng tăng đường huyết đột ngột.4 Các thực phẩm GI thấp với sự giải phóng glucose từ từ sẽ giúp việc kiểm soát đường huyết tốt hơn, tránh gây tăng đường huyết đột ngột.3-5 Ngoài ra, vai trò của các thực phẩm có GI thấp trong việc kiểm soát cân nặng, lợi ích đến các bệnh lý khác như bệnh tim mạch, bệnh túi mật, ung thư; hay giúp tâm trạng thoải mái hơn cũng đã được chứng minh.3,6

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng có GI thấp là một lựa chọn thích hợp khi có nhu cầu giảm cân và muốn kiểm soát mức đường huyết theo kế hoạch quản lý bệnh đái tháo đường.7

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường được khuyến khích xây dựng từ các thực phẩm có GI thấp như:8,9

  • Thực phẩm giàu protein: thịt nạc, cá…
  • Sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua tự nhiên, sữa đậu nành không đường…
  • Rau, củ, quả và các loại hạt: bông cải xanh, đậu xanh, rau lá xanh…
  • Trái cây ít đường: táo, cam, việt quất…
  • Các loại đậu: đậu xanh, đậu lăng, đậu tây…

Tuy nhiên, hiện nay, làm sao để chế biến, kết hợp các thực phẩm có chỉ số GI thấp với nhau vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Theo ThS. BS. Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, chỉ số GI của thực phẩm còn phụ thuộc vào quá trình bảo quản, chế biến, phương pháp nấu và nhiều yếu tố khác nữa. Đặc biệt hơn cả là trong tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp như hiện tại, việc lựa chọn thực phẩm lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, việc có một sản phẩm vừa đáp ứng đầy đủ đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng vừa giúp kiểm soát đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường và nguy cơ đái tháo đường cần thiết hơn cả.

FOMEAL CARE cung cấp đầy đủ tất cả các nhóm dưỡng chất thiết yếu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và Đại học Harvard. Ngoài ra, với chỉ số GI thấp (GI=33), FOMEAL CARE là giải pháp dinh dưỡng toàn diện và khoa học. Do đó, đây là lựa chọn, là bữa ăn dinh dưỡng hoàn thiện cho bệnh nhân đái tháo đường và những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.

Tài liệu tham khảo

  1. Diabetes.co.uk. Lifestyle Changes for Type 2 Diabetes. https://www.diabetes.co.uk/lifestyle-changes-for-type2-diabetes.html. Truy cập: 2/9/2021.
  2. Diabetes.co.uk. NHS Diet Advice for Diabetes. https://www.diabetes.co.uk/diet/nhs-diet-advice.html. Truy cập: 2/9/2021.
  3. Glycemic Index Foundation. Low Gi Explained. https://www.gisymbol.com/low-gi-explained/. Truy cập: 2/9/2021.
  4. Harvard Health Publishing. Glycemic index for 60+ foods. https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/glycemic-index-and-glycemic-load-for-100-foods. Truy cập: 2/9/2021.
  5. Rizkalla SW, et al. Br J Nutr. 2002;88(3):S255-62. Link.
  6. Health Mate. THE BENEFITS OF LOW-GLYCEMIC FOODS. https://www.healthmates.com.au/blog/low-glycemic-foods. Truy cập: 2/9/2021.
  7. Mayo Clinic. Glycemic index diet: What's behind the claims. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/glycemic-index-diet/art-20048478. Truy cập: 2/9/2021.
  8. Medical News Today. What to know about a low glycemic diet and what to eat. https://www.medicalnewstoday.com/articles/low-glycemic-diet. Truy cập: 2/9/2021.
  9. Fiona S. Atkinson, et al. Diabetes Care. 2008;31(12):2281-2283. Link.

Tin liên quan

Tăng cường sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi bằng chế độ dinh dưỡng
Tăng cường sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi bằng chế độ dinh dưỡng

Khi con người càng lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần bước vào thời kỳ lão hóa một cách tự nhiên, trong đó có hệ tim mạch. Để có được một cuộc sống vui khỏe lúc về già thì những hiểu biết về sức khỏe tim mạch, cũng như cách phòng ngừa bệnh lý về tim và tăng cường sức khỏe tim mạch là rất quan trọng.

Xây dựng bữa ăn lành mạnh cho người trung niên và cao tuổi theo tháp dinh dưỡng
Xây dựng bữa ăn lành mạnh cho người trung niên và cao tuổi theo tháp dinh dưỡng

Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể như tiêu hóa, tim mạch,… suy giảm dần, do đó cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, nâng cao khả năng miễn dịch và khả năng phục hồi. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các bữa ăn lành mạnh sẽ giúp người trung niên và cao tuổi nâng cao sức đề kháng và phòng tránh nhiều bệnh tật.

Protein – “Chìa khóa vàng” tăng cường miễn dịch và sức khỏe cơ bắp
Protein – “Chìa khóa vàng” tăng cường miễn dịch và sức khỏe cơ bắp

Protein là dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hãy cùng Orgalife tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh protein và cách bổ sung protein hiệu quả, khoa học thông qua bài viết sau đây nhé!

Miễn dịch khoẻ, sống tươi trẻ sau tuổi 45 nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý
Miễn dịch khoẻ, sống tươi trẻ sau tuổi 45 nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý

Sự thay đổi về thể chất, sinh lý là một trong những nguyên nhân chính khiến người trung niên, người cao tuổi cảm thấy trở nên bất lực, phụ thuộc vào con cái, và dẫn đến đời sống tinh thần tẻ nhạt. Để giải quyết các vấn đề đó, biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng được GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam khuyến khích sử dụng để cải thiện cuộc sống của người trung niên.

Về Orgalife Sản phẩm Blogs Mua ngay

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006744

zalo messenger